Bảo lãnh ngân hàng là gì? Có nên từ chối bảo lãnh ngân hàng không?

Bảo lãnh tiến độ ngân hàng là gì? Có nên từ chối bảo lãnh ngân hàng không?

Trước những rủi ro không đáng có từ chủ đầu tư không uy tín trên thị trường, vấn đề bảo lãnh ngân hàng trở thành mối quan tâm lớn của nhiều anh chị khi mua căn hộ chung cư. Với Vinhomes Smart City, rất nhiều khách hàng gọi điện cho Nghĩa để nhận tư vấn về vấn đề này. Lý do bởi nếu từ chối bảo lãnh ngân hàng, khách hàng sẽ được chiết khấu từ 1 -1,5% GTCH và điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tài chính lớn. 

Vậy bảo lãnh ngân hàng là gì? Và khi mua căn hộ tại dự án Vinhomes Smart City thì anh chị có nên từ chối bảo lãnh ngân hàng để nhận thêm chiết khấu 1 – 1,5% giá trị căn hộ không?

Nhằm tháo gỡ những băn khoăn của khách hàng, Nghĩa xin trả lời câu hỏi của chị Quỳnh liên quan đến vấn đề bảo lãnh tiến độ ngân hàng khi mua nhà chung cư.

Chị Quỳnh là một khách hàng đã mua căn hộ 2PN tại dự án Vinhomes Smart City của Nghĩa. Khi nhìn mức chiết khấu 1,5% trong chính sách bán hàng khi từ chối nhận bảo lãnh ngân hàng, chị Quỳnh có đặt câu hỏi với Nghĩa:

“Chào Nghĩa, khi chị nghiên cứu Vinhomes Smart City có 1 khoản chiết khấu 1,5% liên quan tới việc từ chối bảo lãnh ngân hàng. Vậy bảo lãnh ngân hàng là gì ? Và chị có nên từ chối bảo lãnh này không?”

Trả lời câu hỏi: Bảo lãnh ngân hàng là gì? 

Cảm ơn câu hỏi của chị Quỳnh về câu hỏi khá thú vị này. Nghĩa xin giải đáp thắc mắc như sau:

Như anh chị cũng biết, thường việc mua nhà luôn chứa đựng những rủi ro cho người mua như chủ đầu tư không đủ năng lực dẫn đến chậm tiến độ, chậm bàn giao, hoặc khiến các dự án đắp chiếu…

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua, từ năm 2014, theo luật kinh doanh bất động sản, khoản 1 điều 56 quy định: 

Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng

Bảo lãnh ngân hàng cũng là vấn đề thúc đẩy chủ đầu tư giao nhà đúng hẹn
Bảo lãnh ngân hàng cũng là vấn đề thúc đẩy chủ đầu tư giao nhà đúng hẹn

Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 02 điều kiện sau đây:

  • Một là, chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết;
  • Hai là, bên mua, bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Như vậy, thì bảo lãnh ngân hàng là rất an toàn cho khách hàng, tránh rủi ro chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng tiến độ. 

Tư vấn: Khi mua Vinhomes Smart City có nên từ chối bảo lãnh ngân hàng không? 

Tại dự án Vinhomes Smart City, anh chị cũng được nhận công văn bảo lãnh ngân hàng như bình thường đúng theo luật quy định. Tuy nhiên chủ đầu tư của dự án Vinhomes Smart City đưa thêm cho anh chị 1 offer khác: Nếu anh chị tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư, tin tưởng vào tiến độ xây dựng và tốc độ bàn giao của chủ đầu tư, anh chị không cần nhận công văn bảo lãnh của ngân hàng thì anh chị sẽ được chiết khấu từ 1 – 1,5% phí bảo lãnh ngân hàng tuỳ toà.

 

Bảo lãnh ngân hàng giúp người mua nhà an toàn hơn trước lựa chọn đầu tư, mua để ở
Bảo lãnh ngân hàng giúp người mua nhà an toàn hơn trước lựa chọn đầu tư, mua để ở

Bản thân Nghĩa đồng hành với Vinhomes hơn 6 năm, đã làm rất nhiều dự án khác nhau, thì thấy đa phần Vinhomes sẽ bàn giao cho anh chị đúng hoặc sớm hơn tiến độ dự kiến từ 1-2 tháng. Ngay cả với dự án này thì gần như 100% khách hàng cũng từ chối công văn này. Vì vậy lời khuyên của Nghĩa là anh chị cũng có thể từ chối công văn để nhận thêm khoản chiết khấu từ 1-1.5% này.

Trên đây Nghĩa đã giải đáp cho anh chị những thông tin cần thiết về bảo lãnh tiến độ ngân hàng cũng như lời khuyên của Nghĩa dành cho anh chị về việc từ chối bảo lãnh ngân hàng khi mua dự án tại Vinhomes Smart City. Nếu anh chị có bất cứ những băn khoăn nào khác thì hãy gọi ngay cho Nghĩa theo Hotline bên dưới để Nghĩa tư vấn trực tiếp cho anh chị.

0902 213 896Đăng ký thông tin

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

  Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
   ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

   Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

    Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
     ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

     Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
      ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

      Căn 1PN+1 Vinhomes Smart City
       ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

       Studio Vinhomes Smart City
        ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

        Mặt Bằng Vinhomes Smart City
         ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

         BẢNG GIÁ & ƯU ĐÃI
          • CHIẾT KHẤU TỪ 11% – 13%
          • Hỗ trợ vay tối đa 80% GTCH
          • Lãi suất 0% trong 23 THÁNG
          • Trả trước 20% nhận nhà ở luôn
          • Tặng VOUCHER MUA XE Ô TÔ lên đến 150 TRIỆU
          • Tặng gói SMART HOME