Tổng hợp các chi phí mua căn hộ chuyển nhượng nên biết

Tổng hợp các chi phí mua căn hộ chuyển nhượng

Chi phí chuyển nhượng căn hộ chung cư bao gồm những chi phí nào? Những chi phí này có tốn kém hay không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra. Đặc biệt là sau khi tìm hiểu thủ tục mua bán những căn hộ chuyển nhượng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong bất động sản, Nghĩa xin chia sẻ thông tin tổng hợp các chi phí khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng cho anh chị. Chắc chắn đây sẽ là thông tin hữu ích.

Nghĩa xin thông tin đến anh chị những khoản chi phí cần phải trả khi mua căn hộ chuyển nhượng được quy định trong văn bản pháp luật. Trong đó:

Tổng hợp các chi phí khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng

Anh chị khi mua một căn hộ chuyển nhượng sẽ phải có nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ (trong trường hợp căn hộ đã có sổ hồng). Khi đóng khoản phí này cơ quan có thẩm quyền sẽ làm thủ tục đăng bộ để làm các hồ sơ về sổ hộ khẩu, điện, nước, cơ sở hạ tầng…

Anh chị cần chi khoản lệ phí trước bạ khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng
Anh chị cần chi khoản lệ phí trước bạ khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng

Theo quy định tại Khoản 01 Điều 02 của Nghị định số 140/2016/NĐ – CP của Chính phủ. Khoản lệ phí trước bạ được áp dụng trong chuyển nhượng bất động sản bao gồm nhà và đất, trong đó có nhà chung cư.

Tại các Điều 5, 6,7 của Nghị định số 140/2016/NĐ – CP và Điều 01 của Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ – CP thì mức lệ phí trước bạ anh chị phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Tổng giá trị căn hộ x 0,5 % (1) 

Trong đó:

(1) Mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 7 của Nghị định số 140/2016/NĐ – CP của Chính phủ.

Mức giá căn hộ theo thỏa thuận của 2 bên

Theo thỏa thuận với bên chuyển nhượng căn hộ. Anh chị sẽ có nghĩa vụ thực hiện đóng đầy đủ các khoản phí đã cam kết cùng bên bán. Chính vì thế, anh chị cần phải chuẩn bị nguồn tài chính và ngân sách để chi trả mà không bị vướng mắc các vấn đề khác.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ, công chứng, giấy tờ, đo vẽ

Chi phí chuẩn bị hồ sơ, công chứng, giấy tờ, đo vẽ khi mua căn hộ chung cư Vinhomes Smart City.
Chi phí chuẩn bị hồ sơ, công chứng, giấy tờ, đo vẽ khi mua căn hộ chung cư Vinhomes Smart City.

Anh chị cũng cần trích ra một khoản nhỏ để hoàn thành chi phí liên quan. Các vấn đề in ấn, thủ tục công chứng, lệ phí, phí cho công chứng viên. Mức phí này sẽ không tốn kém quá nhiều. Vì phía bên người bán sẽ là người phải hoàn thiện đa số hồ sơ, giấy tờ trước khi tiến hành chuyển nhượng căn hộ. Anh chị cũng có thể thuê thêm những dịch vụ đo, vẽ khi mua căn hộ chuyển nhượng.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư, người bán hoàn thành những chi phí gì?

Trong bài viết này, Nghĩa cũng sẽ thông tin những chi phí khi chuyển nhượng căn hộ mà bên bán cần quan tâm. Trong đó, người bán cần hoàn thành những chi phí:

– Thuế thu nhập cá nhân:

Người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước:

Cách tính: Tổng tiền thuế phải nộp = 2% X Tổng giá trị hợp đồng sang nhượng.

– Chi phí công chứng: Nộp chi phí để công chứng, in ấn, lệ phí các loại…

– Phí môi giới: Thông thường từ 1-2% GTCH chuyển nhượng, tùy thuộc vào đàm phán.

– Phí hồ sơ cho chủ đầu tư: Mỗi chủ đầu tư sẽ thu phí hồ sơ chuyển nhượng khác nhau. Người bán cần nắm được thông tin để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn hộ.

Một số lưu ý khi mua chuyển nhượng chung cư

Anh chị cần phải lưu ý nhiều vấn đề khi chuyển nhượng căn hộ chung cư.
Anh chị cần phải lưu ý nhiều vấn đề khi chuyển nhượng căn hộ chung cư.

– Một vài trường hợp lệ phí trước bạ được miễn trong khi mua chuyển nhượng chung cư. Anh chị có thể tham khảo những trường hợp được quy định tại Điều 09 của Nghị định số 140/2016/NĐ – CP.

– Khi mua căn hộ chuyển nhượng, anh chị cần có được thông tin căn hộ mình định mua trước khi đặt cọc.

– Thêm vào đó, anh chị cần tìm hiểu về người chuyển nhượng xem có đang nợ tiền thanh toán, có vay vốn ngân hàng hay không, có bị chủ đầu tư phạt hay không? Việc này tương đối quan trọng mà anh chị nhất định không được bỏ lỡ.

Xem thêm:

8 yếu tố ảnh hưởng đến giá căn hộ tại Vinhomes Smart City

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các chi phí khi mua 1 căn hộ chuyển nhượng mà anh chị nên biết. Nếu có bất cứ băn khoăn và thắc mắc gì về vấn đề mua căn hộ tại Vin Smart City, anh chị gọi theo hotline:

0902 213 896Đăng ký thông tin